Home / Grid / [PHP cơ bản] Bài 01: Biến và hằng số

[PHP cơ bản] Bài 01: Biến và hằng số

Bất kì một ngôn ngữ lập trình nào đều có khái niệm biến và hằng số và php cũng không ngoại lệ, đây là kiến thức nền tảng trong lập trình mà hầu như lập trình viên nào cũng phải học đầu tiên. Nên trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm thế nào là biến và hằng số.

 

1. Hiển thị dòng chữ “Hello world!” ra màn hình.

Khi học mới bất kì ngôn ngữ lập trình nào ta cũng có 1 bài tập cơ bản đầu tiên, đó là hiển thị dòng chữ “Hello world!” để đánh dấu việc chúng ta bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ đó từ những thứ đơn giản nhất. Với PHP cũng vậy chúng ta thực hiện bằng các bước sau:

Bước 1: Khởi động Xampp control panel và khởi động Apache (Cài đặt Xampp tại đây).

Bước 2: Vào thư mục htdocs tạo file helloworld.php.

Bước 3: Mở file vừa tạo bằng notepad rồi gõ lại chính xác đoạn code sau:

Bước 4: Mở trình duyệt vào đường dẫn http://localhost/helloworld.php bạn sẽ thấy hiển thị dòng chữ Hello world! ở màn hình trình duyệt.

2. Khai báo biến.

Biến là một định danh, nó dùng để lưu trữ các giá trị và nó có thể dùng phép gán để thay đổi giá trị. Cú pháp của biến bắt đầu bằng dấu đô la và tiếp theo là các chữ, số, dấu gạch dưới. Ký tự đầu tiên của tên biến phải là chữ hoặc là dấu gạch dưới, không được là số.

Lưu ý: biến trong PHP có phân biệt chữ hoa và chữ thường (case sensitive) nên chúng ta cần lưu ý về cách đặt tên ví dụ biến $vidu sẽ khác biên $ViDu nhé.

3. Gán giá trị cho biến.

Để gán một giá trị cho biến thì ta sử dụng phép gán (dấu = ), thực hiện như sau:

4. Hiển thị nội dung của biến ra màn hình.

Ta dùng cú pháp tương tự phần 1 để hiển thị giá trị của biến ra màn hình:

Màn hình sẽ hiển thị chuỗi kí tự day la mot chuoi ki tu.

5. Khai báo một hằng số 

Trong toán học chúng ta có hằng số là 1 giá trị bất biến, trong lập trình chúng ta cũng có thể tạo ra 1 hằng số như vậy bằng cú pháp sau:

và ta có thể sử dụng hằng số để thực hiên các phép toán cũng như hiển thị ra màn hình

Lưu ý: khi 1 hằng số đã được khởi tạo rồi thì ta không thể khởi tạo 1 hằng số khác ở phía sau để gán giá trị khác cho hằng số đó (nếu thực hiện sẽ xảy ra lỗi) ví dụ:

kết quả sẽ hiển thị ra màn hình:

6. Sử dụng ghi chú.

Trong dòng lệnh code php đôi khi ta muốn thêm những lời giải thích ý nghĩa của dòng lệnh đó để sau này nhìn vào dễ hiểu hơn, nhưng với trình biên dịch thì nó sẽ chạy tất cả các đoạn code nằm bên trong thẻ mở <?php và thẻ đóng ?>. Nếu chúng ta gõ lung tung thì trình biên dịch sẽ báo sai vì không đúng với cú pháp PHP, vì thế  chúng ta cần hiểu cú pháp ghi chú. PHP hỗ trợ cho chúng ta hai cách để ghi chú đó là:

Ghi chú cho 1 dòng:  // noi dung can ghi chu
Ghi chú cho nhiều dòng: /*noi dung can ghi chu*/

ví dụ:

7. Tổng kết.

Qua bài đầu tiên thì chúng ta đã làm quen với các kiến thức cơ bản nhất của ngôn ngữ PHP như cú pháp hiển thị, cách tạo và sử dụng biến, hàng, cách sử dụng comment. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho việc học tập của các bạn. Chúc các bạn thành công!

About Thiện Trần

Rất ham chơi - hơi ham học - luôn mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình, hy vọng có thể giúp đỡ được mọi người. Bên cạnh đó cũng đang cố gắng xây dựng một cộng đồng xoay quanh việc giúp đỡ nhau trong học tập và công việc để góp phần đưa nền công nghệ thông tin đi lên.

Check Also

Laravel-5

[Laravel Tutorial] Cài đặt Laravel 5.1 với composer

Laravel hiện đang là một trong những php framework hot nhất thế giới. Hiện tại ...

Sublime text

Tổng hợp phím tắt của Sublime Text

Như bài viết Top 4 phần mềm tốt nhất để code PHP thì ngoài PhpStorm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *