Home / Chia sẻ tài nguyên / Lộ trình trở thành lập trình viên năm 2019 – Developer roadmap 2019

Lộ trình trở thành lập trình viên năm 2019 – Developer roadmap 2019

Năm 2018 vừa qua đánh dấu là một năm đầy sôi động với các từ khoá  hay được nghe đến như Go, Javascript, Python, Ai, …Năm 2019 hứa hẹn sẽ không kém phần sôi động hơn 2018 khi mà Google vừa công bố Flutter  – một bộ công cụ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng đa nền tảng, lăm le soán ngôi React Native khiến dân tình lao đao đổ xô vào tìm hiểu và nghiên cứu.

Phần 2: Lộ trình trở thành lập trình viên Backend 2019 – Backend roadmap 2019

Đối với những người vừa mới bước chân vào nghề lập trình viên hay những người đã có thâm niên, thì việc công nghệ thay đổi chóng mặt như vậy dễ khiến chúng ta mất định hướng. Tiện đây mình có tham khảo được một bài viết về lộ trình để trở thành một lập trình viên năm 2019 khá là chi tiết và rõ ràng. Nhằm mục đích định hướng phát triển, bài viết sẽ chia làm 3 phần và mỗi phần mình sẽ ghi chú lại những phần thiết yếu để chúng ta có một cái nhìn khái quát và tổng quan nhất.

Trước tiên chúng ta cần phải nắm rõ một số công cụ, khái niệm làm nền tảng cho các nhánh phát triển sau này.

intro

  • Git – Github là công cụ quản lý sourch code của chúng ta. nhằm giúp việc phát triển dự án trong team dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.
  • Basic terminal giúp chúng ta giao tiếp và chạy các chương trình(đặc biệt với môi trường server như Ubuntu, CentOS) bằng những dòng lệnh.
  • HTTP/HTTPS và API: HTTP và HTTPS là 2 giao thức truyền tải dữ liệu, nội dung đến các môi trường khác nhau (Client, Server,…). API (Application Programming Interface) là phương thức truyền tải, chia sẻ dữ liệu, tập tin, tài liệu, … giữa các hệ thống với nhau.

Từ những khái niệm trên chúng ta sẽ phân nhánh lộ trình theo 3 hướng: Frontend, Backend, DevOps. Phần này mình chỉ tập trung giới thiệu lộ trình Frontend, 2 phần còn lại mình sẽ giới thiệu đến các bạn vào những bài viết sau.

Frontend là phần tương tác với người dùng. Những thứ người dùng thấy và tương tác được (Màu sắc, chuyển động, bố cục, hình ảnh, video, navigation, …) thì được gọi là Frontend.
frontend

 

Lộ trình này đi vào chi tiết khá là dài mà mình thì lười 😀 nên nếu các bạn có chỗ nào cần vướng mắc hãy comment và mình sẽ trả lời đầy đủ, chi tiết nhất với số kiến thức ít ỏi của mình.

Nguồn bài viết tham khảo: Developer-roadmap.

About Chung Chích Choè

Rất ham chơi và hơi chém gió. Mong muốn chia sẻ, đóng góp cho ngành công nghệ thông tin nước nhà. Đồng thời mong muốn xây dựng và phát triển một cộng đồng yêu thích công nghệ thông tin để lại được ngồi cùng nhau chém gió :D.

Check Also

Sublime text

Tổng hợp phím tắt của Sublime Text

Như bài viết Top 4 phần mềm tốt nhất để code PHP thì ngoài PhpStorm ...

1409261660001

Trở thành một full-stack developer?

Bất kì ai trong ngành lập trình – phát triển web ngày nay đều có ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *