Home / Grid / Hướng dẫn cài đặt XAMPP, PHP 5.6 trên Windows

Hướng dẫn cài đặt XAMPP, PHP 5.6 trên Windows

Bất kì lập trình viên nào cũng sẽ cần phải thiết lập môi trường lập trình thích hợp ở trên máy của mình để có thể bắt đầu code.
Với đặc thù của PHP thì để bắt đầu code chúng ta cũng cần setup một môi trường thích hợp để có thể chạy website của chính mình. Để nói cụ thể hơn thì chúng ta sẽ để cập vào thời gian khác, còn bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập môi trường một cách nhanh nhất bằng cách sử dụng phần mềm Xampp. Sau đây chúng ta sẽ tiến hành cài đặt nó trên máy của mình (lưu ý bài này sẽ hướng dẫn cài đặt Xampp trên hệ điều hành windows – việc cài đặt trên linux sẽ được đề cập ở bài khác).
1. Chúng ta cần tải Xampp về, bằng cách truy cập vào đường dẫn https://www.apachefriends.org/download.html sau đó chọn phiên bản thích hợp và tải về (chúng ta nên chọn phiên bản mới nhất để sử dụng) – Lưu ý: XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

download

Tải XAMPP

2. Sau đó chúng ta cài đặt – hãy Run file tải về và click vào nút Next:

chon nut next

Chọn Next

3. Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý: đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn có thể để mặc định là c:\xampp nhưng cá nhân tôi nghĩ bạn nên chọn cài đặt ở ổ khác ví dụ D:\xampp để tránh việc chúng ta cài lại hệ điều hành có thể gây mất dữ liệu chún ta đã làm trước đó.
Tiếp tục ấn Next.

chon thu muc cai dat

Chọn thư mục cài đặt

4. Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP”. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

cai-dat-xampp-04

Bỏ chọn phần này

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.
5. Khởi động Xampp và sử dụng

xampp-panel

Màn hình control

– Bạn click vào các nút Start của Apache và Mysql để khởi động cơ sở dữ liệu Mysql và server PHP của chúng ta.
6. Một vài lưu ý khi chúng ta không thể khởi động Apache trong Xampp:
– Không khởi động được ở cổng 80:
Cổng 80 là cổng mặc định của máy tính chúng ta mở ra ngoài để các máy khác có thể truy cập vào máy máy chúng ta.
Lí do: có 1 services nào đó của máy đang sử dụng cổng này (có khả năng cao là skype)
Giải quyết: đây là lỗi cơ bản chúng ta thường gặp phải, chúng ta có 2 hướng giải quyết việc này đó là thoát skype (hoặc set cổng khác cho skype) để giải phóng cổng 80, Star Apache lên sau đó chúng ta có thể vào Skype bình thường. Cách thứ 2 chúng ta có thể đổi cổng cho Apache như sau –
doi-port-localhost-01

Đổi cổng của Apache

chọn httpd.conf ở Config
doi cong apache 2

Sửa cổng 80 mặc định

ở trong notepad chúng ta tìm đến dòng Listen 80 sau đó sửa nó thành 88 (hoặc bất kì cổng nào bạn muốn – nên đặt to to một chút để đỡ bị trùng cổng đã được sử dụng) – save file lại (Ctrl + S)

Click nút Start của Apache xem đã chạy hay chưa?
– Nếu vẫn chưa chạy được Apache thì cũng rất có khả năng cổng 443 ở ssl config của bạn cũng đang được sử dụng nốt – như vậy chúng ta sẽ lại cần sửa lại cổng này để khởi động được Apache. Chúng ta thực hiện như sau:
thay doi ssl

Đổi cổng ssl

Chọn httpd-ssl.config ở Config
sua cong ssl

Sửa cổng 443

ở notepad chúng ta tìm Listen 443 sau đó sửa số 443 thành số khác (như mình hay đổi thành 444 hoặc 449 chẳng hạn). Save xuống (Ctrl + S).

Khởi động Apache
Nếu bạn thấy Xampp chuyển thành như thế này thì là đã thành công:

start apache

Khởi động Apache và MYSQL

Lưu ý: như trong hình của mình sau khi khởi động Apache thì nó sẽ có số cổng ở bên cạnh nút Stop (như của mình là 88/444) thì chúng ta ở browser ra sau đó gõ http://localhost:88 (số đằng trước nhé) sau đó enter thử xem nếu ra giao diện như thế này thì các bạn đã thành công.

Để truy cập vào cơ sở dữ liệu (database) thì chúng ta gõ http://localhost/phpmyadmin hoặc http://localhost:(số cổng)/phpmyadmin vào trình duyệt nhé. Các bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác để quản lí cơ sở dữ liệu của máy mình như Navicat, Mysql Workbench – username mặc định là root, password là không điền gì cả.

Chúc các bạn thành công.

About Thiện Trần

Rất ham chơi - hơi ham học - luôn mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình, hy vọng có thể giúp đỡ được mọi người. Bên cạnh đó cũng đang cố gắng xây dựng một cộng đồng xoay quanh việc giúp đỡ nhau trong học tập và công việc để góp phần đưa nền công nghệ thông tin đi lên.

Check Also

Laravel-5

[Laravel Tutorial] Cài đặt Laravel 5.1 với composer

Laravel hiện đang là một trong những php framework hot nhất thế giới. Hiện tại ...

Sublime text

Tổng hợp phím tắt của Sublime Text

Như bài viết Top 4 phần mềm tốt nhất để code PHP thì ngoài PhpStorm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *