Home / Grid / 12 Framework tốt nhất cho Android Developer

12 Framework tốt nhất cho Android Developer

Android là platform cho thiết bị di động lớn nhất thế giới với hàng triệu thiết bị di động và bao phủ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Nó không chỉ cung cấp một kho ứng dụng, game khổng lồ cho người dùng mà còn hỗ trợ phát triển một thị trường để phát triển ứng dụng khổng lồ. Android cung cấp một hệ thống và một framework cho phép những nhà phát triển triển khai hoặc public sản phẩm họ làm ra lên đó để người dùng có thể tải, cài đặt và sử dụng trên rất nhiều những thiết bị di động như smartphone hoặc tablet.

Trong bài này, tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những Android framework phổ biến nhất thế giới để có thể giúp bạn phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Đầu tiên chúng ta phải làm rõ mục đích chính của các framework đó là giúp tăng năng suất làm việc bằng cách giảm công sức viết những hàm thư viện, hoặc những tính năng cơ bản, điều đó sẽ giúp dev nhà ta tiết kiệm được kha khá thời gian thời gian để phát triển ứng dụng (app hoặc game).

Trong thế giới của sự phát triển nhanh chóng hiện nay, hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình đều có các framework để giúp hỗ trợ các nhà phát triển cho dù đó là các ứng dụng với thiết bị di động như Android, IOS hay Windows Phone.

Danh sách chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ là 1 gợi ý cho các nhà phát triển để có thể tim cho mình một framework phù hợp với công việc của mình.

1.Corona SDK

Hỗ trợ phát triển ứng dụng hoặc game với thời gian kỉ lục.

Corona-SDKCorona Framework

Corona được thiết kế cho phép phát triển dự án siêu nhanh. Nó cung cấp những API đơn giản nhưng mạnh mẽ, cho phép chúng ta xử lí những tính năng phức tạp một cách dễ dàng, workflow của nó cũng cho phép bạn có thể theo dõi những thay đổi của dữ liệu trong quá trình làm việc. Với Corona bạn sẽ làm việc với Luna, một ngôn ngữ hỗ trợ xây dựng ứng dụng nhanh chóng tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng vì nó cũng khá dễ học.

Framework này được sử dụng phổ biến bởi các nhà phát triển game và đây cũng là mục đích chính của hầu hết các framework nổi tiếng. Corona Labs có hơn 1 triệu nhà phát triển, cấp hơn 500 API, hỗ trợ việc xây dựng UI (User Interface), hỗ trợ build app, và tích hợp sẵn adsvertising platform cho các nhà phát triển.

2) Phonegap

Framework này giúp chúng ta dễ dàng tạo ra các ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ làm web, Phonegap cho phép chúng ta phát triển HTML5, CSS và Javascript trong ứng dụng.

Phonegap framework

Phonegap framework

Framework này hiện đang được bảo trợ bằng Apache và Adobe. Với việc ra mắt phiên bản 2.0 nó cũng đã cung cấp API để hỗ trợ phát triển app trên Windows Phone. Nó cũng đã được đưa vào Cordova WebView để giúp chúng ta triển khai code của Phonegap trong một ứng dụng lớn hơn.

3) Xamarin

xamarin

Xamarin framework

Bạn hoàn toàn có thể viết code C# sau đó triển khai cho một ứng dụng hoặc một game Android với framework này. Tất nhiên nó cũng có khả năng hoạt động với iOS và Windows Phone – điều này cho phép các bạn chỉ cần biết một ngôn ngữ duy nhất để phát triển ứng dụng cho 3 Platform lớn nhất thế giới. Với Xamarin bạn được phép giám sát cũng như test ứng dụng của mình trên cloud.

4) Sencha Touch 2

sencha

Sencha touch

Sencha Space là nền tảng lý tưởng để triển khai và quản lý các ứng dụng kinh doanh một cách an toàn trên nhiều thiết bị.

Khuôn khổ JavaScript và HTML5 phổ biến cung cấp các hệ thống tích hợp MVC, với 50 thành phần sẵn có giúp bạn quản lý công việc một cách dễ dàng hơn. Với phiên bản hiện tại bạn có thể tích hợp sẵn và publish sản phẩm của mình ngay lập tức với Google Play.

5) Appcelerator

appcelerator

Appcelerator framework

Đã có hơn 2 triệu ứng dụng đc viết và sử dụng trên toàn thế giới sử dụng Appcelerator framework. Với Titanium SDK được tích hợp như một phần của Accelerator, bạn có thể sử dụng JavaScript để xây dựng ứng dụng với hiệu suất đáng kinh ngạc.

6) Basic4Android.

Basic4Android

Basic4Android framework

RAD tool and IDE của framework này cung cấp cho bạn một bộ công cụ tuyệt vời để có thể phát triển ứng dụng trên Android và cả iOS, với Basic4Android bạn có thể sử dụng OOP để phát triển như trên Visual Studio.

7) JQuery Mobile

Là một Web framework tối ưu hóa những hành động touch – “chạm” trên màn hình thiết bị.

JQuery-Mobile

jQuery Mobile

Nó là một framework HTML5 với dung lượng nhỏ, phát triển bởi jQuery, tập trung vào việc cải thiện những trải nghiệm của người dùng, hỗ trợ những ngôn ngữ markup và thiết kế chủ đề của giao diện web. JQuery Mobile sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng những website có thể thích hợp với hầu hết các thiết bị từ bày tính để bàn, laptop, máy tính bảng và cả smartphone.

8) Dojo Mobile

Dojo

Dojo Mobile

Cộng đồng Dojo Mobile cung cấp cho chúng ta một JavaScript Framework chạy trên nền HTML5, điều đó giúp chúng ta có thể phát triển ứng dụng di động cho cả Android và iOS. Nó cũng cung cấp một tập hợp các form, MVC Controller và rất nhiều theme để giúp các bạn có thể thiết kế giao diện.

9) Sproutcore

sproutcore

Sproutcore framework

Framework này cung cấp một thiết kế MVC rõ ràng với việc tối ưu hóa hiệu suất và khả năng mở rộng cho các ứng dụng.

10) Theappbuilder

theappbuilder

Theappbuilder framework

Framework này được xây dựng trên nền HTML5 và là một trong những framework được nói đến nhiều nhất trong bởi các nhà phát triển. Nó có đơn giản chỉ là kéo và thả, giảm thời tạo giao diện cho phép các nhà phát triển để phát triển các ứng dụng với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt nó có khả năng tương tác với mạng xã hội rất tốt, bên cạnh đó sau khi hoàn thiện bạn có thể publish ứng dụng của mình trên kho ứng dụng Google Play.

11) DHTMLX Touch

dhtmlx

DHTMLX touch framework

Thư viện này của AJAX và JavaScript tập trung vào các widget (tiện ích) về giao diện người dùng và giúp xây dựng các ứng dụng trên nền HTML5.

12) Mo Sync SDK

mosync

Mo Sync SDK

MoSync framework hỗ trợ HTML5 / Javascript, C ++,… con số này lên đến 9 nền tảng khác nhau. SDK này cũng hoạt động trên PhoneGap và cũng có cung cấp hệ thống giả lập của riêng của họ được gọi là MoSync Reload.

Tổng kết

Android hiện vẫn đang là hệ điều hành cho các thiết bị di động lớn nhất thế giới và nó vẫn đang tiếp tục được phát triển và ngày một mạnh mẽ hơn – điều đó tạo ra những cơ hội tuyệt vời để phát triển các ứng dụng cho các lập trình viên.

Tất cả những framework kể trên đều có một mục đích chung lớn nhất đó là giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng Android một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bằng cách giúp loại bỏ bớt các nghiệp vụ phức tạp. Vì vậy hãy thử đọc và tìm kiếm một framework phù hợp với yêu cầu công việc của bạn hoặc công ty bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp được các bạn ít nhiều. Nếu có gì cần bổ sung vui lòng để lại comment, chúng tôi rất hân hạnh được nghe những nhận xét của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

About Thiện Trần

Rất ham chơi - hơi ham học - luôn mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình, hy vọng có thể giúp đỡ được mọi người. Bên cạnh đó cũng đang cố gắng xây dựng một cộng đồng xoay quanh việc giúp đỡ nhau trong học tập và công việc để góp phần đưa nền công nghệ thông tin đi lên.

Check Also

Laravel-5

[Laravel Tutorial] Cài đặt Laravel 5.1 với composer

Laravel hiện đang là một trong những php framework hot nhất thế giới. Hiện tại ...

Sublime text

Tổng hợp phím tắt của Sublime Text

Như bài viết Top 4 phần mềm tốt nhất để code PHP thì ngoài PhpStorm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *